Kho ngoại quan là gì, trong tiếng Anh gọi là gì?

nttthuong / Tháng Hai 27, 2020

Kho ngoại quan là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa (Logistic). Có rất nhiều người vẫn còn mơ hội và chưa hiểu rõ kho ngoại quan là gì, điều này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình xuất, nhập hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

Hiểu được sự băn khoăn của khách hàng cũng như những người đang tìm hiểu về lĩnh vực xuất khẩu. Fado Express gửi tới các bạn bài này để giải thích chi tiết khái niệm kho ngoại quan theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành.

CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM:

Chuyển phát nhanh UPS là gì

Chuyển phát nhanh DHL là gì

VNpost là gì

Viettel Post có gửi hàng đi nước ngoài không

Viettel Post có làm việc thứ 7 chủ nhật không

kho ngoại quan là gì? chức năng của kho ngoại quan là gì?
Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan là gì?

Định nghĩa kho ngoại quan

Trong văn bản Pháp luật có định nghĩa rất rõ về khái niệm Kho ngoại quan. Theo đó:

 • Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được lập trên lãnh thổ Việt Nam, ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hoá từ nước ngoài, hoặc từ trong nước đưa vào theo hợp đồng thuê Kho ngoại quan được ký giữa chủ kho và chủ hàng dưới sự kiểm tra, giám sát của Hải quan.
 • Hàng hoá gửi để tạm lưu giữ, bảo quản trong Kho ngoại quan nếu là hàng xuất khẩu là hàng đã làm xong thủ tục hải quan để xuất khẩu; nếu là hàng từ nước ngoài đưa vào là hàng chờ chuyển tiếp đi nước khác hoặc chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, chưa phải nộp thuế nhập khẩu. Chủ hàng được bảo đảm quyền sở hữu đối với hàng hoá của mình gửi trong Kho ngoại quan.

Khoa ngoại quan tiếng Anh là gì?

Trong Tiếng Anh, Kho ngoại quan được gọi là Bonded warehouse hoặc Bonded Store. Đây là hai cách gọi phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

kho ngoại quan là gì?
Kho ngoại quan trong tiếng Anh gọi là Bonded Warehouse

Thành lập kho ngoại quan

Kho ngoại quan được thành lập ở đâu?

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 4 Luật Hải quan năm 2014 thì Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Kho ngoại quan được phép thành lập ở các khu vực sau:

 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt khác (sau đây viết là Khu công nghiệp).
 • Kho ngoại quan, hàng hoá, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho ngoại quan phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Điều kiện thành lập kho ngoại quan là gì?

Doanh nghiệp nằm trên địa bàn các khu vực quy định tại khoản 1 Điều 4, khi xin phép thành lập Kho ngoại quan phải có các điều kiện:

 1. Doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam có đội ngũ cán bộ có trình độ nghiệp vụ kinh doanh kho vận, giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu, có trình độ về nghiệp vụ giao dịch thương mại quốc tế.
 2. Có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng các mặt bằng kho, bãi cần thiết theo đúng pháp luật. Kho, bãi phải được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào chắc chắn, có trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản hàng hoá, thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát của Hải quan.
 3. Chấp hành tốt chính sách pháp luật; quan hệ về kinh doanh, tài chính, tín dụng rõ ràng.
 4. Nộp đầy đủ lệ phí thành lập Kho ngoại quan theo quy định.
 5. Hồ sơ xin thành lập Kho ngoại quan bao gồm:
 • Đơn xin thành lập Kho ngoại quan theo mẫu do Tổng cục Hải quan ban hành.
 • Văn bản đề nghị của Bộ chủ quản hoặc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Hải quan.
 • Giấy phép hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp. (Bản sao có công chứng).
 • Sơ đồ thiết kế khu vực kho, bãi thể hiện rõ đường ranh giới ngăn cách với bên ngoài, bố trí các kho hàng, hệ thống đường vận chuyển nội bộ khu kho, hệ thống bảo vệ, phòng, chữa cháy, Văn phòng kho và nơi làm việc của đơn vị Hải quan Kho.
 • Báo cáo giải trình cụ thể (bằng văn bản) về hoạt động của kho.
 • Chứng từ về tài khoản tại Ngân hàng.
 • Chứng từ hợp pháp về quyền sử dụng kho, bãi.
kho ngoại quan là gì
Điều kiện thành lập kho ngoại quan là gì?

Doanh nghiệp xin thành lập Kho ngoại quan trong các Khu công nghiệp phải có các điều kiện sau:

 1. Phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh kho vận, giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu, cung ứng vật tư, nguyên liệu nhập khẩu cho Khu công nghiệp.
 2. Kho ngoại quan phải được thành lập trong ranh giới địa lý Khu công nghiệp.
 3. Chấp hành tốt chính sách pháp luật; quan hệ về kinh doanh, tài chính, tín dụng rõ ràng.
 4. Nộp đầy đủ lệ phí thành lập Kho ngoại quan theo quy định.
 5. Hồ sơ xin thành lập Kho ngoại quan:
 6. Đơn xin thành lập Kho ngoại quan theo mẫu do Tổng cục Hải quan ban hành.
 • Quyết định chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền hoặc giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (Bản sao có công chứng).
 • Có văn bản đề nghị của Ban quản lý Khu công nghiệp cấp tỉnh, thành phố gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Hải quan. Mỗi Khu công nghiệp không quá 01 doanh nghiệp được phép thành lập Kho ngoại quan.
 • Sơ đồ thiết kế khu vực kho trong tổng thể Khu công nghiệp, thể hiện rõ: Đường ranh giới ngăn cách với phần còn lại của Khu công nghiệp, vị trí các kho hàng, hệ thống đường vận chuyển nội bộ khu kho, hệ thống bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy, Văn phòng kho và nơi làm việc của Hải quan Kho.
 • Báo cáo giải trình cụ thể (bằng văn bản) về hoạt động của Kho.
 • Hợp đồng thuê đất hoặc kho, bãi trong Khu công nghiệp.

Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu hay có ý định kinh doanh, sử dụng dịch vụ vận tải quốc tế và bạn vẫn còn thắc mắc kho ngoại quan là gì thì hãy đọc ngay bài viết trên đây nhé!

Liên hệ ngay FadoExpress để được giải đáp mọi thắc mắc:

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 21 Bis Hậu Giang, P.4, Q.Tân Bình, TP. HCM

Email: [email protected]

Tel: 0909 931 247

Hà Nội

Địa chỉ: Kho K03, ICD Mỹ Đình, số 02 Tôn Thất Thuyết, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]

Tel: 0909 931 247